หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวต่างประเทศ

ฝ่ายค้านเขมรประกาศคว่ำบาตร ไม่ร่วมลงมติปลดสิทธิคุ้มกันหัวหน้าพรรค
โดย สำนักข่าวต่างประเทศ (11 กันยายน 2560, 9:36:36)

 

 รอยเตอร์ - พรรคฝ่ายค้านหลักของกัมพูชาจะคว่ำบาตรการลงคะแนนเสียงของรัฐสภาที่จะปลดสิทธิคุ้มกันของหัวหน้าพรรคในวันจันทร์ (11) และจะเดินทางไปยังเรือนจำที่คุมขังหัวหน้าพรรคเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว ตามการเปิดเผยของรองหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน

แกม สุขะ หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ถูกจับกุมตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน และถูกตั้งข้อหาทรยศชาติ จากข้อกล่าวหาว่าวางแผนกุมอำนาจด้วยการสนับสนุนของสหรัฐฯ ในความเคลื่อนไหวที่เป็นการยกระดับการปราบปรามผู้วิจารณ์นายกรัฐมนตรีฮุนเซนและสื่ออิสระก่อนการเลือกตั้งทั่วไปจะมีขึ้นในปีหน้า
แม้การจับกุมหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านครั้งนี้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาติตะวันตก แต่จีนกลับแสดงความเห็นสนับสนุนรัฐบาลฮุนเซน

รัฐสภามีกำหนดลงมติว่าจะปลดสิทธิคุ้มกันหรือไม่ ซึ่งแกม สุขะ นั้นได้รับสิทธิดังกล่าวจากการได้รับเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่อย่างไรก็ตาม พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ที่เป็นพรรครัฐบาลครองเสียงข้างมากในสภาซึ่งหมายความว่ามติดังกล่าวจะผ่านความเห็นชอบอย่างแน่นอน 

มู สุคัว รองหัวหน้าพรรค CNRP กล่าวว่า การลงมติของรัฐสภาเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

“เราไม่สามารถยอมรับสิ่งนี้ได้ เราจะเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกม สุขะ ที่ไม่ได้ทำผิดอะไร” มู สุคัว กล่าว และว่าสมาชิกรัฐสภาจะจัดการชุมนุมประท้วงที่เรือนจำที่แกม สุขะ ถูกควบคุมตัวอยู่ใกล้ชายแดนเวียดนาม

ด้านโฆษกพรรค CPP กล่าวว่า การคว่ำบาตรของฝ่ายค้านน่าจะขัดรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม พรรค CPP มีเสียงมากพอที่จะปลดสิทธิคุ้มกันของแกม สุขะ 

การเลือกตั้งในปีหน้าถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นบททดสอบการเลือกตั้งที่หนักหนาที่สุดของฮุนเซน แต่ชาติตะวันตกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนสงสัยว่าการเลือกตั้งจะยังบริสุทธิ์ยุติธรรมอยู่หรือไม่

หลักฐานที่ใช้ฟ้องร้องแกม สุขะ ในขณะนี้คือ คลิปวิดีโอที่บันทึกไว้ในปี 2556 ที่เป็นการหารือถึงยุทธศาสตร์ในการชนะอำนาจด้วยความช่วยเหลือจากชาวอเมริกัน ซึ่งทนายความของแกม สุขะ ระบุว่าหลักฐานดังกล่าวเป็นเรื่องไร้สาระ และเสริมว่าแกม สุขะเพียงแค่หารือถึงยุทธศาสตร์การเลือกตั้งเท่านั้น.



Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker