หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

ผบ.ทบ. ตรวจเยี่ยมและติดตามผลการปฎิบัติงานของหน่วยในพื้นที่ จชต.
โดย สำนักข่าวกรมข่าวประชาสัมพันธ์ (14 มีนาคม 2562, 8:53:31)

 

    วานนี้ 13 มีนาคม 2562 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่กองพลทหารราบที่ 15 ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก

          โดยการประชุมติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เน้นย้ำในที่ประชุมและมอบหมายให้พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 นำการปฏิบัติทั้งเรื่องการเพิ่มแผนการปฏิบัติงานของทุกหน่วยในพื้นที่ให้มีความเข้มข้นเข้มแข็ง เพื่อเป็นการดูแลและป้องกันไม่ให้กลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายต่าง ๆ เรื่องการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุรุนแรง การจรยุทธ์นอนนอกฐาน กดดันจำกัดเสรีทั้งพื้นที่ป่าเขาและพื้นที่ Support Side โดยให้ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น เข้ามามีบทบาทในการทำงานและกำลังภาคประชาชนให้ช่วยกันปฏิเสธและต่อต้าน ไม่ให้ใช้หมู่บ้านเป็นแหล่งพักพิง โดยที่ผ่านมากองอำนวบการรักษาความมันคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า มีผลการปฏิบัติงานเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังให้เพิ่มมาตรการดูแลเป้าหมายอ่อนแอเชิงสัญลักษณ์ โดยเฉพาะวัด มัสยิด และชุมชนล่อแหลม 

          การสนับสนุนดูแลห้วงก่อนและหลังเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ เน้นย้ำกำลังพลทุกนายวางตัวเป็นกลาง และให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกการจัดการเลือกตั้ง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงการเลือกตั้งนั้น เน้นรักษาความปลอดภัยให้แก่เจ้าหน้าที่บริเวณสถานที่เลือกตั้ง ตลอดจนรักษาความปลอดภัยเส้นทางให้แก่ประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง รวมถึงการขนย้ายหีบเลือกตั้ง นอกจากนี้ ยังให้มีการเตรียมความพร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อคลี่คลายสถานการณ์เมื่อมีเหตุ รวมทั้งเตรียมการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ สำหรับใช้ขนย้ายหีบเลือกตั้งในกรณีฉุกเฉิน หากได้รับการประสานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

          อีกทั้ง ยังให้ความสำคัญและยังเน้นย้ำเรื่องการบังคับใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาดกับผู้ค้ายาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ค้ารายย่อยในหมู่บ้าน เพื่อตัดวงจรยาเสพติดให้หมดสิ้นไป รวมทั้งสนับสนุนให้ใช้มาตรการยึดทรัพย์กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ส่วนผู้เสพให้ถือเป็นผู้ป่วย จึงควรใช้มาตรการทางสังคม เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาฟื้นฟู ป้องกันบุตรหลานของคนในพื้นที่อาจถูกชักชวนไปในทางที่ผิด โดยเฉพาะการถูกชักชวนให้เข้าสู่ขบวนการก่อความไสงบได้ง่าย ปัจจุบันมีศูนย์บำบัดฟื้นฟูกระจายอยู่ทุกอำเภอในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งขยายสถานที่บำบัดฟื้นฟูตามหลักศาสนาที่บ้านเกาะแลหนัง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ให้สามารถรองรับผู้เข้ารับการบำบัดให้ได้อย่างน้อย 1,000 คน

          ส่วนความคืบหน้าเหตุระเบิดพื้นที่จังหวัดสตูล และจังหวัดพัทลุง ล่าสุด พบมีความคืบหน้าไปมาก แต่เน้นย้ำสั่งการให้กองอำนวบการรักษาความมันคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า และตำรวจภูธรภาค 9 เร่งคลี่คลายสถานการณ์ การรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบความเชื่อมโยงจากกล้องวงจรปิด เพื่อเร่งรัดนำตัวคนร้ายมารับโทษโดยเร็วที่สุด สำหรับเบื้องหลังการก่อเหตุนั้น พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ยังคงไม่ตัดประเด็นใดทิ้งทั้งเรื่องความมั่นคง การสร้างสถานการณ์ทางการเมือง เพื่อทำลายความเชื่อมั่นของรัฐบาล หรือปัญหาภัยแทรกซ้อน โดยเฉพาะเรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์และยาเสพติดที่ได้ดำเนินการอย่างรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา โดยให้เร่งทำความเข้าใจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวควบคู่กับการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและเครือข่ายตาสับปะรดช่วยกันสังเกตสิ่งผิดปกติ 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190314002023873Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker