หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทยเข้าพบนายกรัฐมนตรี
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (14 พฤษภาคม 2562, 9:26:26)

 

 เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทยเข้าพบนายกรัฐมนตรี กระชับความสัมพันธ์และเสริมสร้างความร่วมมือด้านเศรษฐกิจผ่านโครงการ EEC

 

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเก-ออร์ค ชมิท (H.E. Mr. Georg Schmidt) เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

นายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีในโอกาสการเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านภูมิภาคเอเชีย จึงเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อความสัมพันธ์และการทำงานร่วมกันในอนาคต ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตฯ ให้คำมั่นว่าจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ พร้อมยังแสดงความยินดีกับการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและการจัดการเลือกตั้งของไทยที่ประสบความสำเร็จและลุล่วงไปด้วยดี

ทั้งสองฝ่ายยินดีกับความสัมพันธ์ไทย – เยอรมนีที่ใกล้ชิดและยืนยาวระหว่างกัน โดยมีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในหลากหลายสาขา โดยมีความร่วมมือด้านเศรษฐกิจผ่านโครงการ EEC ที่ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างกันให้บรรลุ 1.5 หมื่นล้านยูโรภายในปี 2563 

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าไทยพร้อมจะดูแลและอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนเยอรมัน ในไทยอย่างดีเช่นที่ผ่านมา และพร้อมเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับเยอรมนีในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยอรมนีเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจของไทยในการขับเคลื่อนสู่อุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งเอกอัครราชทูตฯ เน้นย้ำว่า ไทยและเยอรมนีต่างมีศักยภาพที่จะขยายความร่วมมือได้อีกมาก ทั้งด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม

เอกอัครราชทูตเยอรมนีฯ ยินดีและชื่นชม การดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนของไทย ในปี 2562 พร้อมอวยพรให้การดำเนินงานในฐานะประธานอาเซียนเป็นไปอย่างราบรื่นตลอดปี โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมรัฐบาลเยอรมนีที่ให้ความสำคัญและมีบทบาทในเวทีระหว่างประเทศ ในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม

นายกรัฐมนตรี ขอให้เอกอัครราชทูตฯ มั่นใจในสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทยและขอให้เชื่อมั่นว่าหน่วยงานภาครัฐและเอกชนไทยมีความพร้อมที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันในทุกด้าน

 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190513182908460Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker