หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

ประธาน กกต. ไม่ขอแสดงความเห็นกรณีซื้อตัว ส.ส.อนาคตใหม่ นำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริง
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (11 มิถุนายน 2562, 8:46:13)

 

 ประธาน กกต. ไม่ขอแสดงความเห็นกรณีซื้อตัว ส.ส.อนาคตใหม่ นำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาให้ใบแดงกับ ส.ส.รายใด

 

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยังไม่ขอให้ความเห็น กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องให้ กกต.ตรวจสอบกรณี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ถูกติดต่อซื้อตัวรวมมูลค่ากว่า 120 ล้านบาท ซึ่งอาจนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยเมื่อมีการยื่นคำร้องเข้ามา จึงอยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงาน กกต. ซึ่งจะตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น เมื่อได้ผลสรุปแล้วจะนำเสนอที่ประชุม กกต. หลังจากนั้นจึงจะพิจารณาว่าข้อเท็จจริงและสิ่งที่ปรากฏนั้นเข้าข่ายลักษณะใด คณะกรรมการ กกต.จะพิจารณาไปตามนั้น จึงยังไม่ขอให้ความเห็นล่วงหน้าว่าจะถึงขั้นยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ เพราะยังไม่เห็นข้อเท็จจริงในขณะนี้

ส่วนการพิจารณาคำร้องของ กกต.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ขณะนี้ยังพิจารณาไม่ถึงการให้ใบแดง หลังจากได้พิจารณามาหลายคำร้องแล้ว โดยได้ยกบางคำร้อง เนื่องจากตรวจสอบแล้วพบว่าข้อเท็จจริงยังไม่เพียงพอ ขณะที่บางคำร้องได้สั่งการให้สำนักงาน กกต. ไปตรวจสอบเพิ่มเติม ก่อนส่งกลับมาให้คณะกรรมการ กกต.พิจารณา ซึ่งความคืบหน้าในส่วนของการตรวจสอบคำร้องต่างๆ สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของ กกต.

สำหรับการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น กกต.อยู่ระหว่างการเตรียมการ ยังไม่สามารถระบุวันได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยในการกำหนดวันเลือกตั้ง


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190610100919441Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker