หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

รองนายกรัฐมนตรี ระบุ ไทย-จีน กระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในทุกด้าน พร้อมสานนโยบายให้มีความต่อเนื่อง
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (11 มิถุนายน 2562, 8:49:41)

 

 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง นายหลี่ ซี สมาชิกกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีนและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลกวางตุ้ง เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีเนื่องในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของรองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า เป็นสัญญาณที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าไทยมีความสำคัญในสายตาของต่างชาติ ซึ่งจีนถือเป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรของไทยในอันดับต้นๆ และจีนพร้อมผลักดันสหภาพการท่องเที่ยวของเมืองในเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area) หรือ GBA เพื่อเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจการท่องเที่ยว รวมถึงเป็นแกนนำเชื่อมโยงอาเซียน กับโครงการ Belt and Road Initiatives (BRI) หรือเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์หลักในการเดินหน้าเปิดประเทศและขยายอิทธิพลของจีนในเวทีโลก โดยการที่จีนมาเชื่อมโยงกับไทยจึงเป็นโอกาสอันดี เพราะจีนให้ความสำคัญกับไทยเป็นอย่างมาก พร้อมกระชับความสัมพันธ์อย่างรอบด้าน ทั้งเศรษฐกิจทั่วไป เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ การลงทุนและการท่องเที่ยว ดังนั้นส่วนตัวมองว่าขณะนี้ไทยอยู่ในจุดที่ดีมากๆในเวทีต่างประเทศ อีกทั้งมีความสัมพันธ์ที่กีกับนานาประเทศ จึงอยากให้ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยดี เพื่อประโยชน์ของคนไทยทุกคน

        รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า จีนไม่เคยสอบถามถึงสถานการณ์การเมืองของไทย ไม่ว่าการเมืองไทยจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งจีนพร้อมเป็นมิตรกับไทยเสมอ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล ส่วนการทำงานในรัฐบาลชุดใหม่จะมีความต่อเนื่องด้านโยบายหรือไม่นั้น นายสมคิด ระบุว่า เมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนเดิม ก็สะท้อนถึงความต่อเนื่องของงานด้านต่างๆ โดนเฉพาะในแง่ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น และนโยบายต่างๆ

        โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ฝากความระลึกถึงนายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนและภริยา พร้อมขอให้ดูแลนักลงทุนไทยในจีนด้วย

 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190610130805512Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker