หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

รองนายกรัฐมนตรี ระบุ การเสนอญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ เชื่อสุดท้ายการเดินหน้าจั
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (11 มิถุนายน 2562, 8:54:22)

 

 รองนายกรัฐมนตรี ระบุ การเสนอญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ เชื่อสุดท้ายการเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลจะเรียบร้อย

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เตรียมยื่นญัตติเพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นรายมาตรา จำนวน 2 มาตรา คือ มาตรา 279 ว่าด้วยการรับรองความชอบของการออกประกาศ, คำสั่ง และการกระทำของ คสช.ว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และแก้ไขมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว. ร่วมลงมติเลือกบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นสิทธิที่สามารถดำเนินการได้ในฐานะสมาชิกรัฐสภา แต่ต้องเข้าชื่อให้ได้จำนวนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ พร้อมมองว่ากรณีที่ ส.ว.บางส่วนออกมาแสดงความเห็นนั้น ไม่น่าจะเป็นการคัดค้าน แต่คงเป็นเพียงการตั้งข้อสังเกต ว่าการดำเนินการคงไม่ง่ายนัก ซึ่งตามหลักการประชาชนสามารถเข้าชื่อ 50,000 คน เพื่อยื่นขอแก้ไขได้ แต่กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญนั้นต้องแก้ในสภาฯ 

โดยต้องมีการประชุมร่วมรัฐสภาและมีการพิจารณาใน 3 วาระ ซึ่งการลงคะแนนในแต่ละวาระจะใช้คะแนนเสียงไม่เหมือนกัน โดยวาระ 1 และ 3 ใช้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง และเสียงของ ส.ว. 1 ใน 3  ส่วนวาระที่ 2 ใช้คะแนนเสียงข้างมาก ส่วนที่สมาชิกในสภาฯมีความเห็นแตกต่างกันจะส่งผลต่อการทำงานของฝ่ายบริหารหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ความเห็นที่แตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดาในระบอบประชาธิปไตย ที่จะยอมรับซึ่งกันและกัน

นายวิษณุ กล่าวถึงความไม่ลงตัวในการจัดตั้งรัฐบาลในขณะนี้ ว่า ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่ายังจัดตั้งรัฐบาลไม่ลงตัวจริงหรือไม่ แต่เชื่อว่าสุดท้ายก็จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลได้ด้วยความเรียบร้อย และไม่ขอแสดงความเห็นว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถควบคุมการทำงานในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลได้หรือไม่ ทั้งนี้ ยืนยันว่ายังไม่ได้รับการติดต่อทาบทามให้ร่วมงานใน ครม.ชุดใหม่ และไม่ทราบว่าอายุการทำงานของรัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ได้สั้นหรือยาว รวมถึงการพยายามต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีผ่านโลกโซเซียลฯนั้น ก็ไม่รู้ว่าเรื่องนี้มีน้ำหนักมากน้อยเพียงใด ซึ่งเชื่อว่านายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคพลังประชารัฐ จะสามารถชี้แจงเรื่องการต่อรองตำแหน่งได้ดีที่สุด นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการของทางสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถ้ามีการโปรดเกล้าฯแล้ว ทางเลขาธิการสภาฯ จะเป็นผู้ประสานมายังนายกรัฐมนตรี


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190610150531580Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker