หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผย สำนักเลขาฯ ครม.ตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีใหม่เสร็จแล้ว
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (4 กรกฎาคม 2562, 10:13:01)

 

 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าการนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯว่า ขณะนี้ทราบว่า ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีครบทั้งหมด และส่งถึงมือนายกรัฐมนตรีแล้ว และทุกอย่างก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยมองว่าหากดำเนินการโดยเร็วก็เป็นเรื่องดี เพราะยังมีหลายขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ ทั้งการถวายสัตย์ปฏิญานตน การแถลงนโยบาย รัฐบาลใหม่จึงจะสามารถเริ่มปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ 

        ขณะเดียวกันยังกล่าวถึงการร่างนโยบายของรัฐบาลว่า เบื้องต้นได้มีการยกร่างแถลงนโยบายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปต้องส่งให้พรรคร่วมรัฐบาลได้ตรวจสอบ เพื่อเพิ่มหรือตัดในบางประเด็นที่แต่ละพรรคต้องการ ตามนโยบายที่แค่ละพรรคได้ประกาศหาเสียงไว้ ซึ่งร่างนโยบายของรัฐบาลต้องสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญตามมาตรา 162 ที่กำหนดไว้ 4 ประเด็น คือ ต้องสอดคล้องกับการทำหน้าที่ของรัฐ ,แนวนโยบายของรัฐ,ยุทธศาสตร์ชาติ และสิ่งที่รัฐบาลตั้งใจจะทำต่อจากนี้ โดยสิ่งสำคัญของการแถลงนโยบายของรัฐบาลในครั้งนี้คือมีการกำหนดที่มาของแหล่งรายได้และการใช้จ่ายงบประมาณอย่างชัดเจน

        นายวิษณุ ชี้แจงกรณีที่ได้เปรียบรัฐบาลชุดใหม่กับเรือแป๊ะว่า เรื่องนี้ขอให้จบและอย่านำมาเป็นประเด็นอีก โดยเหตุผลที่ตนเองพูดนั้นไม่ได้เจาะจงถึงใครเป็นพิเศษ แต่อยากให้รู้ว่าทุกคนทั่วประเทศจะต้องช่วยกันทำงานร่วมกับรัฐบาล ซึ่งเรือลำนี้เปรียบเหมือนเรือลำใหญ่ที่เป็นเรือเหล็ก ไม่ใช่เรือแป๊ะอีกต่อไป เพราะต้องรับผิดชอบภาระที่หนักขึ้น ซึ่งข้อดีคือเรือเหล็กจะไม่รั่ว แต่ข้อเสียคือมักเกิดสนิมได้จากเนื้อใน ซึ่งตามปกติการจะเกิดสนิมนั้นต้องใช้เวลานาน ดังนั้นทุกคนที่อยู่บนเรือจึงต้องช่วยกันหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดสนิม และหากเรือปริ่มน้ำก็ต้องช่วยกันวิดน้ำออก เพื่อให้เรือสามารถเดินต่อไปได้ ทั้งนี้หลังจากให้ความเห็นในประเด็นดังกล่าวออกไป ยังไม่มีใครมาสอบถาม รวมถึงนายกรัฐมนตรีด้วย


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190703145312809Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker