หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ ระบุการจัดตั้งศูนย์ Fake News Center อยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (6 สิงหาคม 2562, 9:33:40)

 

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงการจัดตั้ง Fake News Center เพื่อกำจัดข่าวที่หลอกลวงกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต หรือสร้างความตื่นตระหนกในสังคมว่า ปลัดกระทรวงดีอี ได้ตั้งคณะกรรมการศึกษาว่าศูนย์ดังกล่าวต้องดำเนินการอย่างไร มีเครื่องมือและระบบเทคโนโลยีอะไรบ้าง และจะเปิดกว้างให้หลายหน่วยงานเข้ามาช่วยกันตรวจสอบข้อมูล เนื่องจากทุกวันนี้มีข่าวลือในโซเชียลมีเดียจำนวนมาก 

        ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจะตั้งกระทู้ถามเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านสามารถสอบถามหรือตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลได้ตามระบบรัฐสภา ซึ่งต้องพิจารณาตามความเหมาะสมและรอบคอบ

        ขณะที่รัฐมนตรี 5 คนของพรรคพลังประชารัฐ จะไม่ลาออกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเชื่อว่าไม่มีปัญหาในการทำงานฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะปกติก็จะเดินทางไปร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร หากเวลาคาบเกี่ยวการทำงานฝ่ายบริหารกับการประชุมสภาก็จะพยายามจัดสรรเวลาให้เหมาะสม 

        อย่างไรก็ตาม หากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในส่วนของรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.จะสามารถลงมติได้หรือไม่นั้น เบื้องต้นตนเองทราบว่าสามารถทำได้หากเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล แต่หากเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ต้องดูว่ารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.จะร่วมโหวตได้หรือไม่ เพราะเกี่ยวข้องกับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ ดังนั้นเพื่อความชัดเจนต้องสอบถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อีกครั้ง

        นายพุทธิพงษ์ ยังกล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (6 ส.ค.) พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอรายชื่อเลขานุการรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรค เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ส่วนตำแหน่งอื่นๆยังไม่เสนอ


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190805151918242Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker