หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

ลูกเรือประมงไทยในโซมาเลีย 18 คน เดินทางถึงไทยแล้ว หลังร้องขอความช่วยเหลือผ่านทางสถานทูตไทย
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (13 สิงหาคม 2562, 9:25:16)

 

 ลูกเรือประมงไทยในโซมาเลีย 18 คน เดินทางถึงไทยแล้ว หลังร้องขอความช่วยเหลือผ่านทางสถานทูตไทย เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการจ้างงาน

 

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ลูกเรือประมงไทย 18 คน ซึ่งทำงานอยู่บนเรือประมง WADANI 1 และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี ช่วยเหลือส่งกลับจากรัฐพรุนท์แลนด์ ประเทศโซมาเลีย เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพแล้ว โดยมีนายณรงค์ บุญเสถียรวงศ์ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่กรมการกงสุล คอยอำนวยความสะดวก ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความปิติยินดี 

โดยหลังจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศ จะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยในการดูแลและช่วยเหลือลูกเรือภายหลังเดินทางถึงประเทศไทยแล้ว อาทิ การส่งกลับภูมิลำเนา การติดตามเงินค่าจ้างค้างจ่ายในการทำงานจากนายจ้างในโซมาเลีย รวมทั้งสิทธิประโยชน์พึงมีพึงได้ของแรงงานที่จะได้รับจากกระทรวงแรงงานต่อไป

สำหรับการช่วยเหลือลูกเรือประมงไทยครั้งนี้ หลังจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี ได้รับแจ้งจากลูกเรือที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานงานกับทางการโซมาเลียและเจ้าของเรืออย่างใกล้ชิด เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกเรือได้กลับประเทศไทยตามความประสงค์ โดยลูกเรือกลุ่มแรก 14 คน เดินทางออกจากโซมาเลีย ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม 2562 และกลุ่มล่าสุด อีก 4 คน ที่เดินทางออกจากโซมาเลีย เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562

 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190812091920329Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker