หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

รายงานพิเศษ : ศูนย์ข่าวปลอม
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (7 ตุลาคม 2562, 8:53:56)

 

 จากปัญหาข่าวปลอมที่มีผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลก แต่ยังส่งผลกระทบต่อไทยด้วย หน่วยงานภาครัฐของไทย จะมีการขับเคลื่อนในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง 

 

ปัจจุบัน ความรวดเร็วและผลกระทบของข่าวปลอม ได้กลายเป็นวาระแห่งชาติของหลายประเทศทั่วโลกมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังเห็นอิทธิพลความแพร่กระจายของสื่อโซเชียลที่ขยายวงอย่างต่อเนื่องและในประเทศไทย ก็มีแนวคิดในการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมด้วยเช่นกัน ซึ่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถือเป็นเจ้าภาพหลักในการดึงภาคส่วนต่างๆ เข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการ โดย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลจากประชาชนเกี่ยวกับข่าวปลอม ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังคัดเลือกและแบ่งกลุ่มข่าวอยู่ เพื่อดูว่าข่าวนั้นส่งผลกระทบในด้านใดและมีช่องทางใดบ้างที่จะใช้สื่อสารกับประชาชน ขณะเดียวกัน ได้หารือร่วมกันในการคัดเลือกบุคลากรที่มีความเหมาะสมอยู่ พร้อมกันนี้ ยังได้เร่งการดำเนินงานให้บรรลุผลตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ 

ทั้งนี้ หากศูนย์เฟคนิวเซ็นเตอร์มีการเปิดใช้งานแล้ว ภาครัฐจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างทั่วถึงต่อไป และนอกจากศูนย์เฟคนิวส์ของรัฐบาลแล้ว หน่วยงานที่ดูแลบังคับใช้กฎหมายอย่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็คำนึงถึงปัญหานี้เช่นกัน โดยพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งเตรียมจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังการกระทำผิดเกี่ยวกับข่าวปลอม หรือเฟคนิวส์ เช่นกัน เพื่อปราบปรามการกระทำผิดทั่วประเทศ โดยจะมีการจับตาทุกกลุ่ม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะตำรวจมีข้อมูลบางส่วนอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม จากปัญหาข่าวปลอมที่เกิดขึ้น นอกจากจะมีการขับเลื่อนแนวทางแก้ไขจากภาครัฐแล้ว ประชาชนก็มีส่วนสำคัญ โดยจะต้องรับรู้ข่าวสารอย่างมีสติและมีวิจารณญาณ ก่อนส่งต่อหรือเผยแพร่ต่อ


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG191006084519338Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker