หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

นายกรัฐมนตรี ดีใจที่เดินหน้าลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินได้สำเร็จ
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (25 ตุลาคม 2562, 10:00:02)

 

นายกรัฐมนตรี ดีใจที่เดินหน้าลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินได้สำเร็จ เชื่อเป็นโครงการนี้นำไปสู่การจ้างงานและเกิดการขยายตัวของเมืองใหม่

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ว่า รู้สึกดีใจกับความก้าวหน้าของโครงการนี้ที่มีการทำงานมาตลอด 2 ปี ซึ่งวันนี้ถือเป็นการนับหนึ่ง ที่มีการลงนามในสัญญาและการเริ่มต้นการก่อสร้าง โดยมีมูลค่าการลงทุนกว่า 2 แสนล้านบาท และถือเป็นโครงการที่เป็นการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน หรือ PPP ซึ่งประโยชน์ที่จะได้รับไม่ใช่เพียงรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเท่านั้น แต่จะเกิดประโยชน์เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟไทย-จีนด้วย

โดยขอให้เชื่อมั่นและอยากให้ทุกคนสนับสนุนให้โครงการเดินหน้าตามลำดับ พร้อมยืนยันว่า การก่อสร้างเส้นทางรถไฟจะต้องเป็นไปตามสัญญา ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมทางออกในการรื้อย้ายสาธารณูปโภคที่เป็นปัญหาไว้แล้ว เพราะถือเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล ซึ่งกระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบเรื่องนี้

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า อยากให้โครงการนี้ถือเป็นทั้งผลงานของรัฐบาลที่แล้วที่ได้เริ่มต้นโครงการไว้ จนถึงรัฐบาลปัจจุบันที่สามารถลงนามในสัญญาได้ ซึ่งความตั้งใจของรัฐบาล มองว่า การก่อสร้างโครงการนี้สำเร็จจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ เกิดการจ้างงาน การขยายเมืองใหม่ เกิดพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ แต่ต้องลดผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ด้วย

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวด้วยว่าประเทศไทยจำเป็นต้องพัฒนาระบบคมนามคมในทุกด้าน ทั้งทางบก เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูง ทางเรือ เช่น การพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง รวมถึงทางอากาศ ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างงานสร้างอาชีพ

 

 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG191024202019797Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker