หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

แม่ทัพภาค 4 เผย คุมตัว 1 ผู้ต้องสงสัย เหตุยิงป้อม ชรบ. ลำพะยา ได้แล้ว
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (8 พฤศจิกายน 2562, 10:22:13)

 

 แม่ทัพภาค 4 เผย คุมตัว 1 ผู้ต้องสงสัย เหตุยิงป้อม ชรบ. ลำพะยา ได้แล้ว ด้านแหล่งข่าวความมั่นคง พบแหล่งหลบซ่อนในปอเนาะใกล้เคียง ก่อนเดินเท้าเข้าก่อเหตุ

          พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว 1 คน จากเหตุยิงถล่มจุดตรวจ ชรบ. ลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งพบหลักฐานจากกระสุนปืนในที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นกลุ่มเดียวกับที่กราดยิง อ.ส. ในจังหวัดปัตตานี เหตุปล้นร้านทอง ที่จังหวัดสงขลา และเหตุปล้นตู้ ATM ที่มหาวิทยาลัยฟาตอนี เป็นกลุ่มปฏิบัติการที่มีประมาณ 10-20 คน เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตาม เพราะกลุ่มนี้เมื่อปฏิบัติการเสร็จจะหนีขึ้นเขา พบว่าเป็นกลุ่มที่อยู่บริเวณเขานางจันทร์ รอยต่อกับจังหวัดสงขลา ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฏหมายกับกลุ่มเหล่านี้ เพราะ "ไม่สนใจผู้บริสุทธิ์ ไม่ใช่คน"

          แม่ทัพภาคที่ 4 ไม่ปฏิเสธว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการกระทำของขบวนการแบ่งแยกดินแดน BRN ตามที่ประกาศยอมรับ แต่จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่พบว่า เป็นขบวนการที่รับคำสั่งจากต่างประเทศ มาก่อเหตุ แล้วหลบหนีขึ้นเขา ขณะที่ "กลุ่มหน้าขาว" หรือแนวร่วมระดับปฏิบัติการที่ไม่มีหมายจับ แล้วอยู่ปะปนในชุมชน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมเพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ครอบครัว

          นอกจากนี้ มีรายงานจากแหล่งข่าวความมั่นคงในพื้นที่ ซึ่งได้พบเบาะแสกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ ว่า พบร่องรอยของกลุ่มคนร้ายดังกล่าวนี้ เข้ามาพักในสถาบันปอเนาะแห่งหนึ่งในพื้นที่ใกล้เคียง ก่อนที่จะเดินเท้าเข้ามายังป้อม ชรบ. เพื่อก่อเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ยังได้พบหลักฐานที่เชื่อได้ว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ ได้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ หรือไม่ก็อาจจะเสียชีวิต อย่างน้อย 2-3 ราย เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบรอยเลือดห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร และยังพบว่า คนร้ายได้ตัดต้นไม้ข้างทางเพื่อทำเป็นเปล ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าคนร้ายได้ทำเปลเพื่อหามผู้บาดเจ็บ เคลื่อนย้ายออกจากบริเวณดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบตามสถานที่พยาบาลในชุมชน หรือบริเวณกุโบร์ หรือสุสานฝังศพในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อหาเบาะแสกลุ่มคนร้ายแล้ว

 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG191108064120069Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker