หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ปัญหาการบุกรุกดอยม่อนแจ่ม
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (7 มกราคม 2563, 8:51:05)

 

 เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

 

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการจัดระเบียบพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบว่า มีการบุกรุกพื้นที่เพิ่มเติมเพื่อสร้างรีสอร์ทและบ้านพักรับรองนักท่องเที่ยว ซึ่งได้มีการร่วมประชุมหารือและสรุปสถานการณ์การดำเนินการแก้ไขปัญหาและการบังคับใช้กฎหมาย โดยเร่งดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรายใหม่ รวมถึงเร่งทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยภายหลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ในเบื้องต้น พบว่า บ้านพักรีสอร์ทในพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม มีผู้ประกอบการทั้งหมด 56 ราย โดยเป็นของชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีสิทธิอยู่อาศัยทำกิน 38 ราย และเป็นของชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีสิทธิอยู่อาศัยทำกิน แต่มีการบุกรุกเพิ่ม อยู่ระหว่างการตรวจสอบ 11 ราย เป็นผู้ไม่มีสิทธิอยู่อาศัยทำกินและถูกดำเนินคดี จำนวน 7 ราย มีการเปลี่ยนสิทธิการถือครอง จำนวน 3 ราย และ 1 ใน 3 ราย มีการถือครองโดยชาวต่างชาติ

        ล่าสุดพบพื้นที่ก่อสร้างลานกางเต้นท์ เพื่อเป็นที่พักให้กับนักท่องเที่ยว ที่ต้องเร่งดำเนินการตรวจสอบ ดำเนินการจัดระเบียบอีก จำนวน 8 แห่ง


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200106193727399Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker