หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

จังหวัดบึงกาฬ เกิดปรากฏการณ์ หาดทรายสีเขียวกลางลำน้ำโขง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมอย่างคึกคัก
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (7 มกราคม 2563, 8:55:36)

 

 จังหวัดบึงกาฬ เกิดปรากฏการณ์ หาดทรายสีเขียวกลางลำน้ำโขง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวและประชาชนเดินทางมาชมอย่างคึกคัก

 

            ที่บริเวณกลางลำน้ำโขง บ้านห้วยเซือมเหนือ หมู่ที่ 8 ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ได้เกิดปรากฏการณ์ หาดทรายสีเขียว โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขง ซึ่งมีระยะทางยาวนับกิโล จึงทำให้ในวันนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจพายเรือไปชมปรากฏการณ์ดังกล่าว พร้อมกับถ่ายภาพแชร์ลงสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างคึกคัก

            โดยผู้เฒ่าผู้แก่ ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่มานาน เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์หาดทรายสีเขียวจะเกิดขึ้นทุกปี หลังจากแม่น้ำโขงลดระดับลง ซึ่งในปีนี้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากระดับน้ำโขงที่ลดลงมาก ส่งผลให้ตะไคร่น้ำ หรือสาหร่ายน้ำจืด หรือเทา (ในภาษาอีสาน) ไหลมารวมกันที่หาดทรายซึ่งกำลังโผล่พ้นน้ำในหลายพื้นที่ จึงเกิดเป็นปรากฏการณ์หาดทรายสีเขียวขึ้น นอกจากนี้ สาหร่ายน้ำจืด หรือเทา ยังสามารถนำมาบริโภคได้ เมื่อผ่านกระบวนการปรุงสุก ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า มีแคลเซียม และเบต้าแคโรทีนสูง จึงเป็นโอกาสที่ประชาชนในพื้นที่จะมาเก็บสาหร่ายน้ำจืดไปประกอบอาหาร และนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป  

 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200107083343427Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker