หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวตลาดต่างชาติและไทยเที่ยวไทย ในปี 2563
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (7 มกราคม 2563, 8:59:03)

 

 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวตลาดต่างชาติและไทยเที่ยวไทย ในปี 2563 โตต่อเนื่องร้อยละ 4-5 

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึงภาพรวมการเติบโตของการท่องเที่ยว ว่า ในปี 2563 คาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในระดับร้อยละ 4-5 ทั้งตลาดต่างชาติและไทยเที่ยวไทย โดยตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ต้องไม่ต่ำกว่า 41 ล้านคน ขณะที่องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ คาดว่า ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค น่าจะเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 7 ซึ่งจากอดีตที่ผ่านมาพบว่า การท่องเที่ยวไทยเติบโตสูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิคอยู่แล้ว แม้จะมีการประเมินจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยว่า ภาคการท่องเที่ยวปี 2563 จะโตต่ำสุดในรอบ 6 ปี แต่การเติบโตต่ำก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ไม่ดีเพียงอย่างเดียว หากการเติบโตนั้นเป็นการเติบโตในเชิงคุณภาพและเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูง 

ขณะที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ได้เตรียมมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวไว้แล้ว คาดว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ภายในเดือนมกราคมนี้ จึงถือเป็นปัจจัยบวกที่กำลังจะเกิดขึ้น ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ยังสร้างความกังวล ได้แก่ ค่าเงินบาทที่ยังคงแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจในประเทศต้นทางหลักมีแนวโน้มไม่สดใส รวมถึงการแข่งขันที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวของประเทศต่างๆ เข้าประเทศตนเองมีความรุนแรงมากขึ้น

นอกจากนี้ นายยุทธศักดิ์ ยังกล่าวเพิ่มเติม ถึงกรณีที่เกิดการระบาดของโรคปอดบวมจากเชื้อไวรัสที่ไม่ทราบชนิด ภายในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีนอีกว่า เบื้องต้นในอดีตประเทศไทยเคยมีประสบการณ์ในการรับมือกับโรคระบาดจำนวนหลายครั้งและมาตรการต่างๆ ที่ดำเนินการเพื่อรับมือกับโรคระบาดก็ได้ผลดีมาโดยตลอด อาทิ โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง (ซาร์ส) หรือ ไข้หวัดนก จึงมองว่ายังไม่น่าจะเกิดความวิตกกังวลแต่อย่างใด ในขณะที่การระบาดของโรคดังกล่าว ก็เกิดขึ้นในพื้นที่จำกัด เฉพาะในมณฑลเหอเป่ยเท่านั้น รวมทั้งประเทศไทยก็มีมาตรการคัดกรองผู้โดยสารระหว่างประเทศ ในท่าอากาศยานต่างๆ อาทิ สนามบินสุวรรณภูมิ ที่เป็นการร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงยืนยันว่าการระบาดของโรคดังกล่าว ยังไม่ได้มีความน่าเป็นห่วงมากนัก

 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200106191621391Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker