หน้าแรกกรมข่าว | ข่าวทั่วไป | ข่าวภายในประเทศ

นายกรัฐมนตรี ย้ำไม่อนุญาตเรือสำราญจากฮ่องกงเทียบท่าที่ไทย แต่พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
โดย สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (12 กุมภาพันธ์ 2563, 8:56:35)

 

 นายกรัฐมนตรี ย้ำไม่อนุญาตเรือสำราญจากฮ่องกงเทียบท่าที่ไทย แต่พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม 

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ย้ำว่าทางการไทยไม่อนุญาตให้” เรือสำราญเวสเทอร์ดัม” จากฮ่องกงเข้าเทียบท่าในประเทศไทย แต่พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เช่น การเติมน้ำมัน การส่งเสบียงน้ำและอาหาร ก็พร้อมส่งไปให้ ซึ่งเป็นการดำเนินการแบบเดียวกับต่างประเทศ ซึ่งขอให้เข้าใจในเรื่องนี้ โดยมีคนจำนวนกว่า 2 พันกว่าคนบนเรือ เพราะฉะนั้นต้องระวัดระวังการแพร่กระจายไประยะที่ 3 โดยในระยะที่ 2 ยืนยัน ยังควบคุมได้หรือดูแลผู้ที่มาจากต่างประเทศได้ ทั้งนี้ได้สั่งการให้ทางกระทรวงสาธารณสุขมีการประชุมและชี้แจงมาตรการเตรียมการไปสู่การแพร่ระบาด ซึ่งเป็นการเตรียมการขั้นต้นและขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะหากทำได้ดีและครบถ้วนก็จะไม่มีปัญหา

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ได้มอบหมายให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หารือกับผู้ประกอบการผลิตหน้ากากอนามัยให้เพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น ซึ่งได้รับรายงานว่า มีการเพิ่มวงรอบการผลิตหน้ากากมากขึ้นแล้ว เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชนและต้องมีการกระจายไปในทุกพื้นที่ ซึ่งวันนี้ก็ส่งไปยังร้านค้าประชารัฐด้วย ทั้งนี้ อาจมีการจัดทำหน้ากากที่ทำด้วยผ้า ที่สามารถซักและนำมาใช้ซ้ำได้ และมีความทนทานมากกว่าหน้ากากทั่วๆไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงราคาหน้ากากอนามัยที่ราคาแต่ละแห่งไม่เท่ากันว่า การผลิตของภาคเอกชนกับขององค์การเภสัชเป็นคนละแบบกัน ซึ่งของภาคเอกชนมีค่าการตลาดด้วย แต่ของที่องค์การเภสัชผลิตมีจำนวนจำกัด ทำให้ราคาแตกต่างกัน พร้อมเน้นย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

 http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200211223837450Copyright © 2010 Directorate of Intelligence, RTAF HQ. All rights Reserved
จัดทำโดย กรมข่าวทหารอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพ ฯ 10210
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: นทสส.ขว.ทอ. โทร.0-2534-1264
eXTReMe Tracker